30.000đ
30.000đ
99 thực đơn dưỡng sinh chữa bệnh
Nhà xuất bản: Văn Hoá Thông Tin
Tác giả: Nguyên Thảo
Năm xuất bản: 2012
Số trang: 184
Khổ sách: 13 x 20.5 cm
Dạng bìa: Bìa mềm
Giới thiệu sách:
Với những người nội trợ, công việc nấu ăn luôn được coi như nghĩa vụ thiêng liêng. Bất kì ai đảm nhiệm đứng bếp cũng luôn cố gắng làm nên những món ăn ngon và bổ, góp phần bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Nhằm giúp bạn đọc, đặc biệt là những người làm công việc nội trợ hay nấu nướng có thêm kiến thức trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tác giả Nguyên Thảo đã biên soạn và giới thiệu cuốn “99 thực đơn dưỡng sinh chữa bệnh” nằm trong seri sách “99 thực đơn”.
Về chế độ ăn uống, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng từng loại thực phẩm sẽ có những chất dinh dưỡng khác nhau và phù hợp với từng thể trạng cơ thể khác nhau. Yêu cầu đặt ra là nên ăn uống thế nào cho hợp lý, để giảm thiểu tối đa các nguy cơ bệnh tật hoặc nhằm hỗ trợ việc điều trị bệnh, từ đó cải thiện được sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Là dòng sách nấu ăn nên lẽ đương nhiên khi tác giả cung cấp tới bạn đọc những cách thức nấu món ăn một cách cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, giá trị của cuốn sách không dừng lại ở đó, mà tác giả đã khéo léo thống kê các món ăn theo trật tự danh mục chữa từng nhóm bệnh và tốt cho từng bộ phận trên cơ thể, cụ thể gồm:
Phần 1. Bổ huyết, ích can
Phần 2. Khử phong, trừ thấp
Phần 3. Bổ khí, kiện tỳ
Phần 4. Thanh nhiệt, nhuận phế
Phần 5. Ôn thận, bổ dương
...
Việc bổ sung những món ăn mới, có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho việc phòng, điều trị các loại bệnh sẽ là cách thức hiệu quả nhất để duy trì ngọn lửa hạnh phúc cho gia đình bạn. Được đánh giá là cuốn sách đáng đọc, “99 thực đơn dưỡng sinh chữa bệnh” sẽ là tài liệu tham khảo mà bạn nên có.
Trích đoạn: Một số món ăn bổ huyết, ích can
1. Canh xương sống dê, khởi tử
- Dành cho các chứng cốt tủy bị ức chế, bạch cầu bị giảm ở những người bị ung thư, sau khi điều trị bằng phóng xạ hay trị liệu bằng hóa chất. Món canh này sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết, kiện tỳ bổ vị.
- Cách làm: Rửa khởi tử, cho vào nấu lọc lấy nước. Rửa xương sống dê, đập vụn cho nước nấu khởi tử, đun nhỏ lửa, bỏ bã, thêm muối, gừng là có thể ăn.
2. Canh thịt dê, đương quy
- Thích ứng với chứng huyết hư thận hàn, đau liên sườn, lượng kinh nguyệt ít hoặc kinh nguyệt ra sai kỳ, sau kỳ. Món canh này có tác dụng bổ huyết ôn trung, điều kinh chỉ thống.
- Cách làm: Rửa đương quy (để nguyên rễ). Rửa gừng, thái thành miếng dày. Rửa thịt dê, để ráo nước, thái thành miếng vừa. Đổ 3 thìa dầu vào xoong nhôm, dùng lửa to đun cho dầu sôi, cho gừng tươi vào, tiếp đó cho thịt dê vào xào đảo trong 5 phút, cho vào 3 thìa rượu nếp cái, lại đun trong 5 phút rồi chuyển sang nồi đất. Cho đương quy vào nồi đất, ngâm nước trong 30 phút, rồi dùng lửa to đun sôi, thêm 1 thìa muối, 1 thìa rượu nếp cái, vỏ 1 quả quýt. Sau đó đun bằng lửa nhỏ, đun trong 2 tiếng đồng hồ. Đun cho thịt dê nhừ là tắt bếp. Khi ăn, bỏ đương quy.
3. Thịt dê, đẳng sâm
- Dành cho người sau khi ốm bị gày còm, sau khi đẻ thiếu máu. Thể chất hư nhược, tiêu hóa không tốt, chân tay rã rời, thiếu máu. Món ăn này có tác dụng bổ khí ích huyết, hành khí thông kinh, ích tỳ, tán hàn.
- Cách làm: Rửa thịt dê, thái thành miếng nhỏ. Cho hoàng kỳ, đẳng sâm, đương quy vào túi tơ, dùng dây buộc lại cùng đặt vào nồi đất cùng với thịt dê, thêm 2 lít nước, dùng lửa nhỏ đun cho thịt dê chín nhừ, rồi cho gừng muối đun tiếp đến khi thịt nhũn nhừ.
Vui lòng đăng nhập để gửi đánh giá