56.000đ
56.000đ
Các món canh trị bách bệnh
Nhà xuất bản: Văn hóa Thông tin
Tác giả: Hoàng Vũ
Năm xuất bản: 2013
Số trang: 352
Khổ sách: 15.5 x 25.5 cm
Dạng bìa: Bìa mềm
Giới thiệu sách:
Ăn là một trong những việc quan trọng của đời người, nếu ăn đúng cách thì có thể biến thức ăn ngon trở thành thuốc quý. Cuốn sách “Các món canh trị bách bệnh” của tác giả Hoàng Vũ cung cấp đầy đủ cho độc giả những bệnh thường gặp và cách phòng chống bằng việc sử dụng những món canh bổ trong bữa ăn hàng ngày.
Theo Đông y cổ truyền, thuốc bổ không bằng thức ăn bổ, thức ăn bổ không bằng canh bổ, thà rằng ăn cơm không có thịt, chứ nhất định ăn cơm không thể không có canh, khi ăn cơm nên uống canh trước, đó là phương pháp khoa học chiến thắng cả những loại thuốc bổ dưỡng tốt nhất.
Canh, nói một cách đơn giản chính là chỉ một loại nước chứa nhiều chất khác thu được sau khi nấu chín thực phẩm. Những món canh mà chúng ta nói đến hàng ngày chính là món ăn sau khi chế biến nước rất nhiều hoặc là nhiều canh mà ít rau. Rau sau khi đun chín, các thành phần dinh dưỡng trong rau được hòa tan triệt để trong nước canh. Do vậy canh có đặc điểm tươi ngon tốt cho tiêu hóa, đồng thời có chứa một hàm lượng nhất định các chất dinh dưỡng, có lợi cho sự hấp thu của cơ thể. Dân gian thường nói “khi ăn cơm phải uống canh thì đến già cũng không bị tổn thương gì” đúng là một chân lí rút ra từ nghiên cứu và sử dụng món canh. Ngoài ra, khi cơ thể mỏi mệt, uống canh có thể làm tiêu trừ mệt mỏi, kích thích sự hưng phấn. Trong bữa cơm quây quần bên bạn bè và người thân thì món canh cũng là một món ăn quý giúp khai vị, kích thích sự thèm ăn.
Đông y xưa nay luôn coi trọng tác dụng trừ bệnh, dưỡng sinh của canh, cho rằng uống canh là một phương pháp đơn giản và có hiệu quả để duy trì và khôi phục thể lực. Nó có thể giúp người suy nhược cơ thể tăng cường sức khỏe, làm cho người khỏe mạnh càng trở nên cường tráng. Bởi vì các dược phẩm trong canh và thức ăn đều là những chất tẩm bổ như nhân sâm, sơn dược, gà, vịt, thịt lợn, thịt bò,.. đều có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, bồi bổ khí huyết.
Tổng hợp từ những kinh nghiệm, bài thuốc Đông y lâu đời, cùng với bề dày kiến thức qua quá trình nghiên cứu, học hỏi, tác giả Hoàng Vũ đã giới thiệu rất nhiều các món canh dinh dưỡng chữa bệnh, được chia theo từng nhóm bệnh khác nhau với kết cấu gồm:
Chương 1: Món canh – món ngon bổ dưỡng
Chương 2: Các bênh về hô hấp
Chương 3: Các bệnh về hệ tiêu hóa
Chương 4: Bệnh về máu và tuần hoàn máu
Chương 5: Các bệnh nội tiết và trao đổi chất
Chương 6: Bệnh về đường tiết niệu và cơ quan sinh dục
Chương 7: Các chứng bệnh thường thấy về da
Chương 8: Các chứng bệnh liên quan đến ngũ quan
Chương 9: Các bệnh phụ khoa thường gặp
Chương 10: Các bệnh thường gặp trẻ em
Chương 11: Một số bệnh thường gặp
Lí do để phân chia theo từng nhóm bệnh là bởi với mỗi nhóm bệnh, loại bệnh sẽ cần có các chất dinh dưỡng để điều trị khác nhau, và mỗi món canh cũng cung cấp các chất khác nhau. Với cách trình bày mạch lạc, bạn đọc có thể dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về những chứng bệnh mà bản thân và người trong gia đình gặp phải, qua đó biết được những món canh phù hợp và điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, tốt nhất cho sức khỏe.
Ngoài những nội dung chính trên, cuốn sách còn cung cấp thêm cho bạn đọc những phụ lục bổ ích là Bảng về những món canh tiêu trừ bệnh tật, Bảng về thành phần dinh dưỡng của những loại thực phẩm thường gặp, Bảng về những loại thực phẩm chế biến kết hợp với nhau và hậu quả của nó.
Mời các bạn đón đọc!
Vui lòng đăng nhập để gửi đánh giá