76.000đ
76.000đ
Cơ sở tính toán thiết kế máy và thiết bị thực phẩm
Nhà xuất bản: NXB Bách khoa - Hà Nội
Tác giả: Tôn Thất Minh
Năm xuất bản: 2012
Số trang: 292 trang
Khổ sách: 19 x 27 cm
Dạng bìa: Bìa mềm
Giới thiệu sách:
Việt Nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Các sản phẩm nông nghiệp ngày càng góp phần quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Để nâng cao giá trị các sản phẩm lương thực (chủ yếu là gạo) nhằm tăng giá trị xuất khẩu của loại sản phẩm này, ngoài việc thay đổi giống cây trồng và canh tác thì vấn đề chế biến cũng đóng góp phần quan trọng. Ngoài quy trình và canh tác thì vấn đề chế biến cũng góp phần quan trọng. Một quy trình chế biến với các máy móc và thiết bị thích hợp sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm, tăng tỉ lệ thành phẩm góp phần hạn chế sự giảm chất lượng, hạ thấp tỉ lệ hao hụt trong bảo quản và chế biến lương thực.
Trong điều kiện nước ta hiện nay việc bảo quản và chế biến lương thực còn gặp nhiều khó khăn do thiếu máy, thiết bị chế biến có hiệu quả cao. Phần lớn các máy chế biến thực phẩm hiện dùng trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Điều đó làm giảm giá trị của lương thực trong tiêu dùng cũng như xuất khẩu gây lãng phí một phần lương thực đã được sản xuất ra.
Cuốn sách Cơ sở tính toán thiết kế máy và thiết bị thực phẩm được dùng làm giáo trình giảng dạy môn học Cơ sở tính toán thiết kế máy và thiết bị thực phẩm cho sinh viên chuyên ngành Máy thực phẩm. Giáo trình giới thiệu các phần lý thuyết, đưa ra các công thức tính toán những chi tiết và bộ phận quan trọng nhất của các máy và thiết bị dùng trong công nghiệp thực phẩm.
Nội dung cuốn sách giáo trình bao gồm 10 chương:
- Chương 1: Cơ sở tính toán các bản mỏng, khuôn ép và các vít đẩy của máy ép
- Chương 2: Tính toán thiết bị vỏ mỏng
- Chương 3: Cơ sở tính toán các loại thùng lăn
- Chương 4: Các thùng quay nhanh
- Chương 5: Cơ sở tính toán dao động
- Chương 6: Cơ sở tính toán trục quay nhanh
- Chương 7: Đĩa quay nhanh
- Chương 8: Tính toán mặt bích, vỉ ống, ống chùm
- Chương 9: Tính toán tai treo, giá đỡ khi lắp đặt thiết bị
- Chương 10: Những khái niệm cơ bản về cân bằng máy sản xuất thực phẩm
Trước khi học môn này sinh viên đã học các môn: cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý máy …, nên sinh viên đã có những kiến thức cơ bản để tính toán về mặt cơ học cũng như tính toán kiểm tra bền các chi tiết của máy và thiết bị thực phẩm. Nhờ vậy sinh viên sẽ dễ dàng tiếp thu những vấn đề được trình bày trong giáo trình.
Ngoài ra, với những nội dung như trên, cuốn sách kiến thức này còn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các cán bộ kỹ thuật cũng như sinh viên các ngành khác có liên quan.