100.000đ
100.000đ
Giáo trình Máy và thiết bị chế biến lương thực
Nhà xuất bản: NXB Bách khoa - Hà Nội
Tác giả: Tôn Thất Minh
Năm xuất bản: 2013
Số trang: 272 trang
Khổ sách: 19 x 27 cm
Dạng bìa: Bìa mềm
Giới thiệu sách:
Việt Nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Các sản phẩm nông nghiệp ngày càng góp phần quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Để nâng cao giá trị các sản phẩm lương thực (chủ yếu là gạo) nhằm tăng giá trị xuất khẩu của loại sản phẩm này, ngoài việc thay đổi giống cây trồng và canh tác thì vấn đề chế biến cũng đóng góp phần quan trọng. Ngoài quy trình và canh tác thì vấn đề chế biến cũng góp phần quan trọng. Một quy trình chế biến với các máy móc và thiết bị thích hợp sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm, tăng tỉ lệ thành phẩm góp phần hạn chế sự giảm chất lượng, hạ thấp tỉ lệ hao hụt trong bảo quản và chế biến lương thực.
Trong điều kiện nước ta hiện nay việc bảo quản và chế biến lương thực còn gặp nhiều khó khăn do thiếu máy, thiết bị chế biến có hiệu quả cao. Phần lớn các máy chế biến lương thực hiện dùng trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Điều đó làm giảm giá trị của lương thực trong tiêu dùng cũng như xuất khẩu gây lãng phí một phần lương thực đã được sản xuất ra.
Giáo trình “Máy và thiết bị chế biến lương thực” được soạn cho sinh viên chuyên ngành Máy và Thiết bị thực phẩm.
Giáo trình trình bày một cách tương đối đầy đủ cấu tạo, nguyên lý làm việc, chức năng và tính toán các máy, thiết bị trong các công đoạn chính của quy trình chế biến lương thực là: làm sạch phân loại, xay, xát, nghiền, trộn và sấy (các công đoạn vận chuyển và định lượng chúng tôi có giáo trình riêng).
Trong phạm vi môn học, cuốn sách kiến thức gồm 2 phần, chia làm 8 chương:
- Chương 1. Những vấn đề cơ bản để tính toán thiết kế máy và thiết bị sản xuất lương thực thực phẩm
Phần thứ nhất. Máy làm sạch và phân loại nguyên liệu và sản phẩm rời
- Chương 2. Máy sàng lắc
- Chương 3. Máy sàng thùng quay- máy lựa chọn cỡ hạt- máy rây
- Chương 4. Máy sàng rung - thiết bị phân ly bằng từ tính
- Chương 5. Máy phân loại theo khối lượng riêng và phân loại bằng không khí
Phần thứ hai. Các máy xay xát, đánh bóng và nghiền trộn
- Chương 6. Các máy xay xát và đánh bóng hạt
- Chương 7. Máy nghiền hạt (nghiền nhỏ)
- Chương 8. Các máy trộn sản phẩm thực phẩm rời
Giáo trình này cũng là tài liệu cần cho các kĩ sư cán bộ kĩ thuật thuộc các ngành chế biến và bảo quản lương thực, chăn nuôi, máy và thiết bị thực phẩm hiện công tác tại các Viện, các nhà máy xí nghiệp. Đồng thời giáo trình còn là tài liệu tham khảo cho sinh viên các trường Bách Khoa, Nông nghiệp, Thương nghiệp… và các ngành có liên quan.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn cuốn sách hữu ích này!